Chung kết cuộc thi UIT CAR RACING 2023

Diễn biến và kết quả cuộc thi UIT CAR RACING : Giải đấu mùa Đông
Share

UIT CAR RACING 2023 : Giải đấu mùa Đông là cuộc thi lập trình xe tự hành được tổ chức hằng năm của Khoa Kỹ thuật Máy tính. Đây là một sân chơi bổ ích và thiết thực dành cho các bạn học sinh, sinh viên có niềm đam mê với lĩnh vực xe tự hành có thể giao lưu, học hỏi kinh nghiệm.

Năm 2023, UIT CAR RACING chia làm 2 bảng đấu là Bảng mở rộng dành cho sinh viên năm 1,2 của các Trường Đại học, học sinh trung học phổ thông trên toàn quốc và Bảng chuyên nghiệp dành cho toàn bộ sinh viên của các Trường Đại học trong khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Được mở đăng ký vào ngày 26/08/2023, các bạn thí sinh của chúng ta sẽ phải trải qua 03 vòng thi đấu vô cùng căng thẳng để có cơ hội dành lấy giải thưởng danh giá nhất của cuộc thi – đó là chiếc cúp vô địch.

Sau sự thành công rực rỡ của Giải đấu mùa Xuân năm 2023, UIT CAR RACING 2023 : Giải đấu mùa Đông đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh, sinh viên. Sau gần 01 tháng mở đăng ký, đã có 86 đội đăng ký tham gia với hơn 300 thí sinh từ khắp cả nước, đến từ 06 Trường Đại học và 06 Trường Trung học phổ thông. Đây là những con số vô cùng ấn tượng, chứng tỏ rằng sức hút của cuộc thi UIT CAR RACING chưa bao giờ hạ nhiệt sau nhiều năm tổ chức. Ngày 20/9/2023, UIT CAR RACING 2023 : Giải đấu mùa Đông chính thức khởi tranh với 38 đội Bảng chuyên nghiệp và 48 đội Bảng mở rộng.

Ngày 20/10/2023, Vòng sơ loại của Bảng mở rộng đã được diễn ra và ngày 21/10/2023 đối với Bảng chuyên nghiệp. Với những thử thách khó khăn và vô cùng thách đố, các bạn thí sinh của chúng ta đã cố gắng hết sức để ghi tên mình vào TOP 16 đội xuất sắc nhất tiến vào vòng tiếp theo – Vòng khởi động.

Vòng khởi động được diễn ra vào ngày 27/10/2023 đối với Bảng mở rộng và ngày 28/10/2023 đối với Bảng chuyên nghiệp, chọn ra TOP 4 đội thi xuất sắc nhất của mỗi Bảng đấu để tiến vào Vòng chung kết của cuộc thi. 04 đội đến từ Bảng mở rộng bao gồm: ClassicCar, NH_SmurfCat, NHH_STEM_Rhyder, THPT Nguyễn Huệ_Team_Kỉ_Niệm và 04 đội đến từ Bảng chuyên nghiệp bao gồm: LTK, NhwngtenLieu, UTE-AIS, FPTU-AI.

Ngày 17/11/2023, Vòng chung kết của Bảng mở rộng UIT CAR RACING : Giải đấu mùa đông được diễn ra và kết thúc với giải nhất thuộc về NHH_STEM_Rhyder, giải nhì thuộc về NH_Team_Kỉ_Niệm, giải ba thuộc về ClassicCar và NH smurfcat đạt giải khuyến khích của cuộc thi.

01 ngày sau đó, ngày 18/11/2023, Vòng chung kết Bảng chuyên nghiệp của cuộc thi đã được tổ chức cùng với Ngày hội truyền thống Khoa Kỹ thuật Máy tính – CE DAY 2023. Năm nay, Vòng chung kết đã có thêm nhiều đổi mới so với các năm trước như Map thi đấu lớn hơn, thử thách về đèn giao thông và các 06 biển tín hiệu: Biển đi thẳng, biển cấm đi thắng, biển rẽ trái, biển rẽ phải, biển cấm rẽ phải, biển stop. Đây là những thử thách được đánh giá có độ khó cao, đòi hỏi xe các đội thi phải có khả năng xử lý tín hiệu có độ chính xác cao và tốc độ đủ nhanh. Các đội thi của chúng ta sẽ có 02 lượt thi đấu để chọn ra đội thi có số điểm cao nhất và dành được chiếc cúp vô địch danh giá nhất của cuộc thi.

Lúc 13h00, trận chung kết của cuộc thi UIT CAR RACING 2023 – Bảng chuyên nghiệp đã chính thức mở giao tranh với 4 đội LTK, UTE-AIS, Nhwngtenlieu, FPT-AI.

Trong lượt trận đầu tiên, đội LTK có khởi đầu rất mượt mà và đã vượt qua checkpoint thứ 3 trong thời gian rất sớm. Xe xử lý tín hiệu tốt trong đoạn đường đầu, tuy nhiên trong phần thử thách xử lý tín hiệu đèn giao thông, xe của đội LTK đã không vượt qua được. Đội Nhwngtenlieu sau 2 lần retry tại thử thách xử lý đèn giao thông đã có thể vượt qua và đi tiếp ở đoạn đường tiếp theo. Đội UTE-AIS có khởi đầu rất thuận lợi với tốc độ nhanh và độ chính xác cao, Xe đã vượt qua checkpoint thứ 4 nhưng không nhận được tín hiệu rẽ trái nên Đội chấp nhận bị trừ điểm để tiến đến checkpoint tiếp theo mà không mất quá nhiều thời gian, Đội UTE-AIS xử lý tốt tín hiệu đèn giao thông ở ngã tư và hoàn thành tốt lượt thi đầu tiên. Cuối cùng là đội FPT-AI với khởi đầu khá vội vàng nên xe đã outline 3 lần, không qua được đoạn đường cua.

Trong lượt trận thứ hai, Đội LTK đã sử dụng chiến thuật chậm rãi và cố gắng xử lý tốt các tín hiệu trên đường, tuy nhiên vẫn không vượt qua thử thách đèn đỏ đã làm khó đội LTK ở lượt trận đầu tiên, Đội chấp nhận bỏ qua và sau đó hoàn thành nốt lượt thi thứ hai của mình. Lần này, đội Nhwngtenlieu vẫn tiến lên và vượt qua các checkpoint rất mượt mà, tuy nhiên rất tiếc vì đội đã không thể vượt qua được thử thách đèn đỏ ở ngã tư. Đội UTE-AIS giữ vững phong độ rất tốt khi xe di chuyển rất nhanh và tiến đến checkpoint 3, tuy nhiên xe đã phải dừng lại vì không thể xử lý được tín hiệu rẽ trái và chấp nhận bị trừ điểm để tiến đến checkpoint thứ 6, Đội UTE-AIS vượt qua và hoàn thành phần thi đấu của mình. Cuối cùng là đội FPTU AI, rất tiếc vì Đội đã không thể vượt qua được thử thách đầu tiên do vấn đề về kỹ thuật.

Chung cuộc, Giải khuyến khích cuộc thi thuộc về FPT-AI, Giải ba thuộc về Nhwngtenlieu, Đội UTE-AIS dành được giải nhì và xuất sắc dành giải nhất danh giá của cuộc thi UIT CAR RACING – Bảng chuyên nghiệp thuộc về đội LTK.

Trải qua những ngày tháng thi đấu căng thẳng để đến được Vòng chung kết, các đội thi của chúng ta đã cố gắng và nỗ lực rất nhiều. Giải thưởng của cuộc thi là “quả ngọt” xứng đáng cho sự quyết tâm, không ngại khó khăn, thử thách của các bạn.

Cuối cùng, Ban tổ chức cuộc thi UIT CAR RACING 2023 : Giải đấu mùa Đông chúc mừng các bạn đã đạt giải và xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các bạn thí sinh và các bạn khán giả đã quan tâm và ủng hộ cuộc thi trong suốt thời gian qua, các bạn là một phần không thể thiếu để giúp cuộc thi thành công rực rỡ và tốt đẹp. Hy vọng rằng cuộc thi UIT CAR RACING 2023 : Giải đấu mùa Đông đã mang lại cho các bạn những kỷ niệm đẹp, những kiến thức mới mẻ và bổ ích, cuộc thi hứa hẹn sẽ ngày càng phát triển và thành công hơn nữa.

Hãy cùng chúng mình chờ đón UIT CAR RACING 2024 nhé!