Vòng chung kết cuộc thi lập trình xe tự hành lần thứ XII – UIT CAR RACING 2023 – Giải đấu mùa xuân

Diễn biến và kết quả vòng chung kết Cuộc thi Lập trình xe tự hành lần thứ XII - UIT CAR RACING 2023 - Giải đấu mùa xuân
Share

Sáng ngày 22.04.2023, trong không khí háo hức, tưng bừng của các bạn học sinh THPT, vòng chung kết cuộc thi lập trình xe tự hành UIT CAR RACING lần thứ XII năm 2023 – Giải đấu mùa xuân đặc biệt dành cho học sinh THPT trên đại bàn thành phố Thủ Đức đã được diễn ra. Vòng đấu quan trọng này vinh hạnh nhận được sự hỗ trợ đến từ Trường Đại học Công nghệ Thông tin, ĐHQG-HCM đăng cai thực hiện.

Tham dự vòng đấu chung kết ngày hôm nay có sự hiện diện của Ông Nguyễn Văn Băng – Phó trưởng Ban dân Vận Thành Ủy thành phố Thủ Đức, Đồng chí Thi Văn Ngọc Tuấn – Phó Bí thư Thành Đoàn Thủ Đức, Đồng chí Trương Văn An – Phó Bí thư Ban Cán sự Đoàn ĐHQG-HCM, Đồng chí Nguyễn Thành Hiệp – Bí thư Đoàn Trường, Đồng chí Nguyễn Nhật Bằng – Phó Bí thư Đoàn Trường và Tiến sĩ Đoàn Duy – Phó Trưởng Khoa Kỹ Thuật Máy Tính

Các đại biểu tham dự Vòng chung kết cuộc thi UIT CAR RACING 2023

Về phía nhà Tài trợ còn có sự hiện diện của Ông Trương Võ Hữu Thiên – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Giáo dục GARASTEM và Ông Phan Nguyễn Trúc Phương – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Giáo dục GaraSTEM – Nhà tài trợ độc quyền của cuộc thi.

Các đại biểu tham dự Vòng chung kết cuộc thi UIT CAR RACING 2023

Trong phần phát biểu của mình, Tiến sĩ Đoàn Duy – Phó Trưởng Khoa Kỹ Thuật Máy Tính đã có những chia sẻ về cuộc thi UIT CAR RACING – Giải đấu mùa xuân năm 2023. Thầy Duy cho biết Khoa Kỹ Thuật Máy Tính là Khoa duy nhất sinh viên được thực hành từ phần mềm đến phần cứng, phát triển mạnh khả năng tư duy và sáng tạo. UIT CAR RACING là một cuộc thi học thuật mang đậm dấu ấn của Khoa Kỹ Thuật Máy Tính, trường Đại học Công nghệ Thông tin, được tổ chức từ năm 2011 đến nay. Năm 2023, cuộc thi lập trình xe tự hành UIT CAR RACING lần thứ XII – Giải đấu mùa xuân đã tạo ra sân chơi đầy bổ ích, thú vị dành cho các bạn học sinh THPT để các bạn có cơ hội áp dụng kiến thức vào thực tiễn, cọ sát và trau dồi kỹ năng.

Tiến Sĩ Đoàn Duy – Phó Trưởng Khoa Kỹ Thuật Máy Tính phát biểu

Góp mặt trong vòng chung kết cuộc thi sáng ngày hôm nay gồm 4 đội: THPT Ngô Thời Nhiệm – Đội 1 (Đại diện bảng A), THPT Nguyễn Huệ (Đại diện bảng B), THPT Nguyễn Hữu Huân – Đội 2 (Đại diện bảng C) và THPT Nguyễn Hữu Huân – Đội 1 (Đại diện Bảng D). Các đội đã trải qua những trận đấu đầy căng thẳng, gay cấn tại vòng Bảng trước đó và xuất sắc dành được tấm vé bước vào vào chung kết cuộc thi UIT CAR RACING 2023.

Đến với trận đấu bán kết, 2 thử thách hoàn toàn mới được Ban Tổ Chức thêm vào sa hình đó là: bùng binh và điểm dừng giữa map. Đây được đánh giá là 2 thử thách khó nhằn và khá mới mẻ để giúp các bạn tăng khả năng tư duy, sáng tạo và xử lý tình huống.

Trận bán kết đầu đầu tiên được diễn ra giữa 2 Trường THPT Ngô Thời Nhiệm – Đội 1 (Đại diện bảng A) và Trường THPT Nguyễn Huệ (Đại diện bảng B). Ở lượt trận thứ nhất, THPT Nguyễn Huệ đã xuất sắc dành được chiến thắng với 02 Checkpoint trước đối thủ của mình. Ở lượt trận thứ 2, không may cho THPT Ngô Thời Nhiệm – Đội 1 khi đã để mất 2 điểm cho THPT Nguyễn Huệ. Như vậy, Nguyễn Huệ đã xuất sắc dành được tấm vé tiến vào vòng chung kết cuộc thi UIT CAR RACING – Giải đấu mùa xuân 2023, cũng như đã bước gần hơn đến chiếc cúp danh giá.

Vòng đấu giữa THPT Nguyễn Huệ và THPT Ngô Thời Nhiệm – Đội 1

Trận bán kết thứ hai diễn ra giữa trường THPT Nguyễn Hữu Huân – Đội 2 (Đại diện bảng C) và trường THPT Nguyễn Hữu Huân – Đội 1 (Đại diện Bảng D). 02 đội đã có những chuẩn bị rất tốt cho cuộc thi ngày hôm nay khi đã khéo léo thêm vào tấm chắn sensor giúp giảm nhiễu ánh sáng, đây là một phát triển rất mới mà các đội thi khác có thể học hỏi và phát triển thêm.

Tiến vào lượt trận đầu tiên của trận bán kết thứ hai ngày hôm nay, ngay từ đầu, THPT Nguyễn Hữu Huân – Đội 1 đã xuất phát nhanh hơn và gây áp lực rất lớn lên THPT Nguyễn Hữu Huân – Đội 2, tuy nhiên, vì tốc độ khá cao nên xe không xử lý được tốt tín hiệu và bị outline. Như vậy THPT Nguyễn Hữu Huân – Đội 2 đã dành được chiến thắng. Qua vòng đấu thứ hai, THPT Nguyễn Hữu Huân –  Đội 1 vẫn xuất phát với tốc độ nhanh hơn đối thủ của mình, nhưng bằng sự ổn định và tự tin của mình, THPT Nguyễn Hữu Huân – Đội 2 đã xuất sắc vượt qua đối thủ để dành lấy 2 điểm chiến thẳng và tiến thẳng vào vòng chung kết cuộc thi UIT CAR RACING 2023.

Không may mắn cho cả 2 đội THPT Nguyễn Hữu Huân – Đội 1 và THPT Ngô Thời Nhiệm – Đội 1 khi không dành được tấm vé bước vào vòng chung kết, tuy nhiên, cả 2 đội đều đã cố gắng hết sức cho vòng đấu và đã cống hiến cho khán giả những màn trình diễn mãn nhãn, gay cấn. Bước vào vòng tranh tài giải 3, ở lượt đấu đầu tiên, không may mắn cho THPT Ngô Thời Nhiệm – Đội 1 khi đã xuất phát lỗi, dành lại chiến thắng cho THPT Nguyễn Hữu Huân – Đội 1. Qua lượt trận thứ hai, cả 2 đội rượt đuổi nhau với tỉ số sát nút khi đều hoàn thành được Checkpoint 1 nhưng may mắn cho THPT Nguyễn Hữu Huân – Đội 1 khi có thời gian nhanh hơn so với đối thủ của mình. Như vậy, giải Ba và giải Khuyến khích của cuộc thi đã được trao cho đội THPT Nguyễn Hữu Huân – Đội 1 và THPT Ngô Thời Nhiệm – Đội 1.

Vòng đấu hết sức căng thẳng của hai đội THPT Nguyễn Hữu Huân – Đội 1 và THPT Ngô Thời Nhiệm – Đội 1

Đến với trận đấu chung kết, một thử thách mới đã được Ban Tổ Chức thêm vào đó là ngã 3, tuy nhiên, nếu các đội thi không xử lý được tín hiệu ngã 3 thì Ban Tổ Chức cuộc thi vẫn cho các đội thêm 1 cơ hội đi đường vòng, đồng nghĩa với việc các đội phải tốn thêm thời gian để về đích. Cả 2 đội thi đều đánh giá đây là một thử thách khó, nhiều tín hiệu cần phải xử lý nhưng cũng rất dễ xử lý tín hiệu lỗi.

Như vậy, sau vòng đấu bán kết diễn ra căng thẳng, 2 đội đại diện mạnh nhất là THPT Nguyễn Huệ và THPT Nguyễn Hữu Huân – Đội 2 đã tiến đến vòng chung kết cuộc thi lập trình xe tự hành UIT CAR RACING – Giải đấu mùa xuân 2023 để tìm ra chân dung nhà vô địch.

Vòng đấu giữa THPT Nguyễn Huệ và THPT Nguyễn Hữu Huân – Đội 2

Ở lượt trận đầu tiên, THPT Nguyễn Huệ đã xuất phát với tốc độ nhanh hơn và gây áp lực lên đối thủ của mình, tuy nhiên THPT Nguyễn Hữu Huân – Đội 2 đã xuất sắc dành được chiến thắng với số Checkpoint bằng nhau nhưng thời gian nhanh hơn. Tiếp tục ở lượt trận thứ 2, THPT Nguyễn Huệ vẫn xuất phát với tốc độ nhanh hơn đối thủ, và may mắn cho THPT Nguyễn Huệ khi ở lượt trận này, đội đã chiến thắng THPT Nguyễn Hữu Huân – Đội 2 khi thời gian hoàn thành Checkpoint nhanh hơn. Như vậy, sau hai lượt đấu đầy căng thẳng và gay cấn, 2 đội đang rượt đuổi nhau với tỉ số hòa và phải tiến vào lượt trận 3 – lượt trận cuối cùng để tìm ra nhà vô địch cuộc thi.

Không khí đang ngày càng nóng lên và 2 đội thi cũng chúng ta cũng vô cùng căng thẳng, hồi hộp. Tiến vào lượt trận cuối cùng, không may mắn cho đội THPT Nguyễn Hữu Huân – Đội 2 khi đã sơ xuất và dành 2 điểm chiến thắng và cũng như là chiếc cúp vô địch cho THPT Nguyễn Huệ. Trận đấu kết thúc, THPT Nguyễn Huệ đã xuất sắc dành chiến thắng chung cuộc, đây cũng là món quà sinh nhật đầy ngọt ngào dành cho thành viên trong đội.


Như vậy, kết quả chung cuộc cuộc thi lập trình xe tự hành UIT CAR RACING lần thứ XII – Giải đấu mùa xuân năm 2023 đã có: THPT Ngô Thời Nhiệm – Đội 1 giải Khuyến khích, THPT Nguyễn Hữu Huân – Đội 1 giải Ba, THPT Nguyễn Hữu Huân – Đội 2 giải Nhì và xuất sắc về nhất là THPT Nguyễn Huệ.

Xin chúc mừng các đội đã hoàn thành xuất sắc phần thi của mình, các bạn đã cố gắng hết sức, phấn đấu và nỗ lực hết mình để mang lại những màn trình diễn mãn nhãn, gay cấn. Xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ của Đảng ủy – Ban Giám hiệu nhà Trường, các Đơn vị trong và ngoài trường đã phối hợp giúp chương trình thành công tốt đẹp! Đồng thời, xin cảm ơn các đội thi và Ban Tổ Chức chương trình đã cống hiến, phấn đấu hết mình để mang lại một cuộc thi lập trình xe tự hành UIT CAR RACING lần thứ XII – Giải đấu mùa xuân 2023 vô cùng thành công và bùng nổ.

Một lần nữa xin trân trọng cảm ơn và hẹn gặp lại tất cả các bạn tại cuộc thi UIT CAR RACING 2024, chắc chắn đây sẽ là một mùa thi đầy hứa hẹn!

THPT Ngô Thời Nhiệm – Đội 1 đạt giải Khuyến Khích cuộc thi UIT CAR RACING 2023
THPT Nguyễn Hữu Huân – Đội 1 đạt giải Ba cuộc thi UIT CAR RACING 2023
THPT Nguyễn Hữu Huân – Đội 2 đạt giải Nhì cuộc thi UIT CAR RACING 2023
THPT Nguyễn Huệ xuất sắc đạt giải nhất cuộc thi UIT CAR RACING 2023