Hướng dẫn đăng bài trên website dành cho Editor

Các bài đăng (post) trên website là thành phần cực kỳ quan trọng. Bài viết này sẽ hướng dẫn admin và editor cách đăng bài đúng trên website.

I. TRUY CẬP BẢNG ĐIỀU KHIỂN

• Bảng điều khiển dành cho admin/editor: fce.uit.edu.vn/wp-admin
  • Thông tin đăng nhập:
    • Sử dụng thông tin đăng nhập đã được gửi đến email.[xyz-ips snippet=”123″]
    • Mặc định, tên đăng nhập (username) trùng với tên tài khoản chứng thực của giảng viên/sinh viên (ví dụ như locth hoặc 13520462).
    • Mật khẩu do người dùng tự đổi (thông qua email thông báo tạo tài khoản)
Hướng dẫn đăng nhập bảng điều khiển website dành cho admin/editor

II. TẠO BÀI ĐĂNG TRÊN WEBSITE

Bước 1: Bấm nút tạo bài đăng mới

Từ bảng điều khiển của website, truy cập vào mục Posts –> Add New

Chọn Posts –> Add New để tạo một bài đăng mới

Bước 2: Đặt tiêu đề và thêm nội dung

Trong giao diện của bài đăng mới, thêm tiêu đề và nội dung của bài viết. Khi thêm nội dung bài viết, admin/editor có thể bấm vào nút + để thêm các loại nội dung khác nhau như văn bản, hình ảnh, đính kèm tệp, gallery (nhiều hình ảnh), đánh bullet, đánh số,…

Thêm tiêu đề và nội dung cho bài viết

Tips: Trong trường hợp bài đăng có nhiều mục (ví dụ I, II, III), thay vì chọn thêm , hãy chọn thêm

Lưu ý khi đăng bài:

• Định dạng văn bản sao cho cân đối, tránh trường hợp giãn dòng không đều. Trường hợp giãn dòng không đều thường xảy ra khi sau một list định dạng bullet là một list định dạng numbering. Như trong tips ở trên, nếu cần đánh dấu chỉ mục (như I, II, III, hay 1.1, 1.2,… hãy sử dụng Heading thay vì List)
  • Khi đăng hình trong bài viết, cần tuân thủ:
    • Sử dụng hình ảnh có kích thước dưới 800KB để tránh trường hợp web bị load chậm
    • Đăng hình ảnh bằng cách chọn block (bấm nút +) và chọn Image
    • Trong cửa sổ xuất hiện, chọn Media Library
    • Trong cửa sổ chọn hình ảnh, chọn tab Upload files, chọn Choose Folder –> Post upload, sau đó bấm Select Files và chọn file muốn upload
Lưu ý bấm nút Media Library thay vì Upload
Thực hiện đúng các bước để upload ảnh đúng thư mục

Bước 3: Đặt ngày tháng cho bài viết

Sau khi đã thêm nội dung cho bài viết, ta cần đặt thời gian để đăng bài viết này. Trong trường hợp không đăng ngay lập tức (có thể hẹn lịch hoặc đăng lùi ngày), bên thanh điều khiển bên phải, chọn tab Post, bấm vào nút Immediately để thay đổi ngày đăng.

Chọn tab Post và chọn Immediately để thay đổi ngày đăng
Cài đặt ngày đăng

Bước 4: Chọn Categories, đặt Featured Image, đặt Excerpt cho bài viết

Trên tab Post của thanh menu bên phải, kéo xuống dưới ta sẽ thấy các tùy chọn cho:

• Categories: chuyên mục của bài viết
  • Featured Image: ảnh thumbnail của bài viết. Trong trường hợp không biết đăng ảnh gì, hãy cứ vào phần Media có sẵn của trang và chọn một hình mà mình ưng ý nhất là được.
  • Excerpt: tóm tắt ngắn của bài viết

Cả 03 phần kể trên đều rất quan trọng do chúng sẽ quyết định cách mà bài viết được hiển thị. Do đó vui lòng cài đặt đúng và đủ cả 03 mục trên.

Chọn Chuyên mục
Chọn ảnh thumbnail
Viết tóm tắt cho bài viết

Sau khi hoàn thành các bước, bấm nút Save draft để lưu lại bài viết, bấm nút Preview để xem trước bài và bấm nút Publish để đăng bài.

Sau khi hoàn tất bài viết, có thể chọn lưu, xem trước hoặc đăng bài

Nội dung của bài viết sau khi đăng sẽ có dạng như bên dưới.

Các thành phần của post được hiển thị trên một bài viết hoàn chỉnh