[UIT CAR RACING 2023]Webots: Nền tảng thi đấu Bảng mở rộng – hiện thực hóa robot trong mơ!

Với những tính năng ưu việc, Webots là một nền tảng đã được sử dụng trong việc tạo môi trường thi đấu và mô phỏng các nội dung, thử thách cho bảng đấu bằng công nghệ hồng ngoại (dò line) của cuộc thi UIT Car Racing.
Share

Webots là gì?

Về tổng quan, Webots là một phần mềm chuyên được sử dụng để mô phỏng robot. Nó cung cấp một môi trường lý tưởng để tạo ra các mẫu robot, cho phép người dùng tạo nên một môi trường 3D với đầy đủ các tính chất vật lý cho các đối tượng như khối lượng, trọng lượng, lực ma sát, v.v. Người dùng có thể thêm các đối tượng robot khác nhau từ việc tự thiết kế hoặc các mẫu robot có sẵn trên mạng với các module được hỗ trợ trên nền tảng Webots. Những robot này có thể được người dùng tùy chỉnh tích hợp thêm những động cơ hoặc các linh kiện phù hợp (như động cơ, bánh xe,…).

Hơn nữa, chúng có thể được trang bị một số thiết bị cảm biến và các thiết bị khác cần có cho một robot, chẳng hạn như cảm biến khoảng cách, máy ảnh, bộ thu phát tín hiệu, v.v.

Người dùng có thể lập trình cho từng robot để thể hiện hành vi mong muốn. Webots chứa một số lượng lớn các mẫu mô hình robot có sẵn và các đoạn code mẫu để giúp người dùng làm quen. Webots cũng chứa một số giao diện điều khiển thường thấy của các mẫu rô-bốt thực tế, để khi robot mô phỏng của bạn hoạt động như mong đợi, bạn có thể chuyển chương trình điều khiển của nó sang robot thực như e-puck, DARwIn-OP, Nano, và còn nhiều hơn thế nữa.

Những tính năng nổi bật của webots

 • Giao diện đồ họa 3D chất lượng cao: Webots cung cấp một môi trường mô phỏng trực quan với đồ họa 3D chất lượng, cho phép người dùng xem và tương tác với robot và môi trường xung quanh một cách dễ dàng.
 • Thư viện robot đa dạng: Webots cung cấp một thư viện lớn các loại robot phổ biến và các cảm biến, cho phép người dùng mô phỏng và phát triển nhiều loại robot khác nhau.
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình: Webots hỗ trợ nhiều ngôn ngữ lập trình như C++, Python, Java, và MATLAB, giúp cho các nhà phát triển có sự linh hoạt trong việc viết code và kiểm tra robot.
 • Sử dụng đa nền tảng: Webots có thể chạy trên nhiều hệ điều hành như Windows, macOS, và Linux, giúp đảm bảo tính di động và tiện lợi trong việc phát triển và kiểm tra robot.
 • Tương tác và kiểm tra thời gian thực: Webots cho phép kiểm tra robot trong thời gian thực và tương tác với chúng thông qua các giao thức như ROS (Robot Operating System) và MQTT (Message Queuing Telemetry Transport).
 • Mô phỏng môi trường phức tạp: Người dùng có thể tạo và tùy chỉnh môi trường mô phỏng phức tạp với nhiều đối tượng và kết cấu khác nhau, từ nhà ở đến các công trình phức hợp với tính thực tế cao khi Webots có tích hợp thêm các nguyên tắc vật lý phức tạp có thể giúp cho người dùng tạo ra môi trường chân thật nhất khi thực hiện dự án robot.
 • Hỗ trợ mạnh mẽ cho học máy và trí tuệ nhân tạo: Webots cho phép tích hợp các thuật toán học máy và trí tuệ nhân tạo vào mô phỏng để phát triển và đánh giá các ứng dụng thông minh.
 • Cộng đồng phát triển: Webots có một cộng đồng đông đảo, sôi nổi – nơi bạn có thể trao đổi và học hỏi những kinh nghiệm của những người đi trước và có phong phú các ví dụ,  mã nguồn mở được chia sẻ, giúp người dùng dễ dàng học và phát triển ứng dụng của riêng họ.

Ứng dụng và tiềm năng phát triển của webots.

 • Ứng dụng nổi bật nhất của Webots đó là phục vụ trong lĩnh vực nghiên cứu và giáo dục với rất nhiều các dự án dựa trên Webots đã được thực hiện. Với khả năng mô phỏng robot cũng như các môi trường phức tạp, Webots cung cấp một nền tảng tiềm năng để các kỹ sư, nhà nghiên cứu có thể dễ dàng tìm tòi và nghiên cứu các mẫu robot tại các môi trường giả lập, từ đó mang một hướng tiếp cận mới với ngành công nghiệp robot.
 • Một trong những ứng dụng nổi bật mà các bạn sinh viên tại UIT dễ nhìn thấy đó là Webots được ứng dụng tại cuộc thi UIT CAR RACING với một phần thi mới vô cùng thú vị, tạo ra một môi trường giả lập với đường đua và xe chạy có thể được lập trình với các module xe, các mẫu thiết bị cảm biến có thể thao tác trực tiếp với môi trường. Từ đó, mở ra cơ hội lớn giúp cho cuộc thi trở nên dễ tiếp cận hơn với tất cả các thí sinh từ khắp các nơi trên cả nước với hình thức thi đấu trực tuyến. Webots đã trực tiếp tạo ra nền tảng mới cho cuộc thi UIT CAR RACING giúp cho các bạn học sinh, sinh viên từ khắp các nơi trong nước có một sân chơi lành mạnh, bổ ích nhưng cũng không kém phần thú vị, độc đáo.
 • Khi sử dụng Webots, cũng giống như bất kỳ công cụ phức tạp nào, đòi hỏi người dùng phải đầu tư thời gian tìm hiểu và học cách sử dụng thành thục nó. Việc này có thể đặc biệt khó đối với người mới bắt đầu và tốn không ít thời gian, công sức và có thể là tiền bạc để làm quen và sử dụng hiệu quả phần mềm này. Ngoài ra, mô phỏng 3D trong Webots có thể có nhiều đòi hỏi về phần cứng, tài nguyên của máy tính, đặc biệt khi bạn xây dựng các mô hình phức tạp hoặc chạy nhiều mô phỏng song song.

Tổng kết.

Webots là một công cụ quan trọng và tiềm năng trong việc phát triển robot và trí tuệ nhân tạo. Để tận dụng toàn bộ tiềm năng của nó, người dùng cần phải đối mặt và vượt qua các thách thức và tận dụng các cơ hội mà nó mang lại. Và chắc chắn Webots sẽ trở thành một công cụ đắc lực cho những ai theo đuổi ngành công nghệ Robot vô cùng mạnh mẽ và đang không ngừng phát triển của hiện tại.

Với những tính năng nổi trội, webots đã và đang trở thành trợ thủ đắc lực trong cuộc thi UIT Car Racing – bảng mở rộng những năm vừa qua. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về webots và các nền tảng, công nghệ khác được sử dụng trong cuộc thi UIT Car Racing trong các bài viết tiếp theo nhé!!!